Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
131047

Những trải nghiệm sau kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia

Đăng lúc: 14:46:12 19/10/2016 (GMT+7)

Kì thi HSG quốc gia các môn văn hóa dành cho học sinh lớp 11, 12 chỉ vừa kết thúc. Và vẫn còn đó sư âm của những trải nghiệm trong suốt quá trình học, ôn thi trong lòng mỗi “sĩ tử”….

 1, Phương châm

Kì thi HSG QG là luôn cuộc đua tài đầy cam go và để đạt được một kết quả như mong muốn, sự chuẩn bị của các “sĩ tử” thường  phải kéo dài ít nhất là nửa năm, kinh qua nhiều kì thi loại ở các cấp cơ sở, để cuối cùng tách riêng ôn luyện trong 3 tháng. Đương nhiên, thành quả lớn nhất của quá trình "dùi mài kinh sử" là sự hoàn thiện về kiến thức. Bên cạnh đó, tâm lí thi cử vững vàng và kĩ năng học chủ động, sáng tạo cũng là điều cốt yếu để thí sinh phát huy được 100% khả năng của mình.

2, Và những tình bạn nối dài......

Nhiều người quan niệm rằng sự ganh đua là thuốc độc giết chết tình bạn. Nhưng thực tế, kì thi HSG QG đã chứng minh điều ngược lại. Những kỉ niệm trong quãng thời gian dài cùng học tập, rèn luyện. Chuyến đi ngắn cùng đội tuyển để học hỏi thêm "kinh nghiệm tác chiến" đã thực sự đảm nhận tốt vai trò kết nối. Nhiều bạn còn bật mí về cơ hội được làm quen với nhiều "tiền bối" ưu tú trong các đợt giao lưu trao đổi kinh nghiệm và tài liệu học tập. Đó là chưa kể những người bạn mới từ các vùng miền khác của đất nước nếu bạn chọn cho mình cách học nhóm qua mạng internet, hay được chọn vào đội tuyển dự thi quốc tế.

3, Khi những "sĩ tử" không phải là "tử sĩ"....

Tuy nhiên, trong bất cứ cuộc thi nào cũng có người thắng, kẻ bại. Có niềm vui khôn tả  song hành cùng những nỗi thất vọng lớn. Và ở thời điểm hiện tại, khi kết quả kì thi đã được công bố, khi những cảm xúc ban đầu đã dần nhạt đi, thì mỗi "cựu sĩ tử" bắt đầu lên trong đầu mình những dự định mới. Đối với những bạn được gọi vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế, đó lại là một chặng đường dài đầy nỗ lực cho sự cạnh tranh ở mức độ cao hơn. Và với hầu hết học sinh, đó là thách thức bắt kịp chương trình học trên lớp.

Song, dù bạn có được giải chính thức hay không, cũng không có khái niệm "tử sĩ" cho kì thi học sinh giỏi. Với nhiều người, đây chỉ là "con đường tắt" tới giảng đường đại học của những học sinh xuất sắc. Nhưng với bản thân những học sinh đã kinh qua kì thi, đó là một hành trình dài thử thách và chinh phục bản thân. Và lớp 12, khi nhiều học sinh "giỏi" ngần ngại tham gia thi bởi "gánh nặng đại học", thì nhiều bạn đã được giải vào năm 11 vẫn hăm hở đăng kí. Bởi họ biết: bản lĩnh và sự trưởng thành luôn đáng để tiếp tục “mạo hiểm”. Và sau này, khi nhìn lại, họ có thể tự tin rằng mình đã có một trong những trải nghiệm đáng giá nhất của thời học sinh – Một sự nỗ lực và làm việc hết mình!

Nguyễn Quỳnh Anh (Khối chuyên  Anh, khóa 2011 - 2014)