Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
131047

Chàng trai xứ Thanh có duyên với giải thưởng Vật lý

Đăng lúc: 14:46:12 19/10/2016 (GMT+7)

Năm lớp 9, Hoàng Long đạt giải Nhất kỳ thi học sinh (HS) giỏi tỉnh, lớp 11 giành giải Ba thi HS giỏi quốc gia môn Vật lý. Năm nay, cậu học trò Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa giành giải Nhất thi HS giỏi quốc gia và Huy chương Đồng Olympic Vật Lý châu Á.

Chủ nhân của Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á năm 2013 cuốn hút chúng tôi bằng những câu trả lời khiêm tốn nhưng cũng rất quyết đoán. Mỵ Duy Hoàng Long cho biết em không hài lòng lắm về bài thi vì vấn đề sức khoẻ những ngày bên Indonesia, tuy nhiên kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế tới, em sẽ cố gắng hết mình.

 Chàng trai xứ Thanh có duyên với giải thưởng Vật lý

 Mỵ Duy Hoàng Long (lớp 12 chuyên Vật lý, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) vừa giành Huy chương Đồng kỳ thi Olympic Vật lý châu Á năm 2013.

 Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, Hoàng Long được thừa hưởng từ bố mẹ tố chất thông minh và niềm say mê học tập. Suốt quá trình 12 năm học, em đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Tuy vậy, môn yêu thích của chàng trai này lại là những môn tự nhiên và đặc biệt xuất sắc ở môn Vật lý. Ngay từ năm học lớp 5, Hoàng Long đã giành Huy chương bạc Toán tuổi thơ. Riêng với môn Vật lý: lớp 9 đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, lớp 11 giành giải Ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, lớp 12 đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á.

 

Hoàng Long cho biết em bắt đầu yêu thích môn Vật lý năm lớp 8 vì yêu cách giảng của cô giáo dạy môn Vật lý ngày đó. Tình yêu và niềm đam mê môn Vật lý khiến em càng ngày càng cố gắng học tốt môn này. 

 Mỵ Duy Hoàng Long (
 Mỵ Duy Hoàng Long (thứ ba từ phải sang) cùng thầy giáo chủ nhiệm (ngoài cùng bên trái), thầy hiệu trưởng (bên cạnh) cùng người thân tại buổi nhận bằng khen của Bộ GD-ĐT. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

 Chia sẻ về bí quyết để học tốt, cậu học trò thật thà tâm sự: “Em chẳng có bí quyết gì cả, chỉ là để học tốt bất kể môn gì thì cần phải tạo cho mình lòng đam mê, nếu có lòng đam mê thì khi ngồi vào học sẽ tập trung cao độ, hiệu quả môn học sẽ cao”. 

Cũng theo Hoàng Long thì kiến thức ở sách giáo khoa chưa đủ, đó chỉ là kiến thức cơ bản không thể thiếu, là nền tảng để ta nắm bắt kiến thức còn muốn đạt điểm cao và có vốn kiến thức chuyên sâu cần phải kiên trì đọc thêm sách tài liệu. 

Là một học sinh giỏi toàn diện, nhiều người sẽ cho rằng cậu là “mọt sách” thế nhưng Hoàng Long tiết lộ, em chỉ học khi thật sự thấy thoải mái và hứng thú. Ngoài những giờ học, Hoàng Long thư giãn bằng cách nghe nhạc, đánh đàn ghi ta và thỉnh thoảng chơi game trên mạng. Ngoài thời gian học ở trường, buổi tối em chỉ học đến trước 12h đêm.

 Kỳ thi Olympic vừa qua, không may mắn là Hoàng Long không quen khí hậu, các món ăn ở đất nước Indonesia khiến sức khoẻ của em gặp vấn đề, không những thế đề thi Vật lý năm nay được đánh giá là khó hơn mọi năm rất nhiều vì thế Hoàng Long đã không hài lòng lắm về bài thi của mình. 

 Mỵ Duy Hoàng Long (
Chàng trai xứ Thanh này khẳng định sẽ tự tin và cố gắng hết mình trong kỳ thi Olympic Vật Lý Quốc tế sắp tới. (Ảnh: Nhân vật cung cấp) 

Tuy vậy, khi đạt tấm Huy chương Đồng, cậu học trò xứ Thanh vẫn rất hạnh phúc. Em chia sẻ: “Dù kết quả thế nào thì điều quan trọng là sau kỳ thi em có thêm được nhiều kiến thức mới, rút ra được nhiều kinh nghiệm và bài học quý báu. Ngoài ra em còn học hỏi được nhiều từ các bạn cùng đội tuyển về sự năng động và khả năng sáng tạo”.

 Kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế sắp tới, Hoàng Long cũng cho biết em không đặt ra mục tiêu chỉ biết cố gắng hết mình, sẽ coi mỗi kỳ thi là một sân chơi thể hiện khả năng của mình vì thế cậu không để áp lực đè nặng mà sẽ bước vào kỳ thi một cách thoải mái nhất. 

Mỵ Duy Hoàng Long
Mỵ Duy Hoàng Long (thứ 2 từ trái qua) cùng đoàn đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Vật Lý Châu Á. (Ảnh: Nhân vật cung cấp) 

Dự định tương lai của Long là sẽ đi du học nước ngoài và tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu Vật lý. Trước mắt, em đã chọn việc tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia.

 Nói về cậu học trò Mỵ Duy Hoàng Long, thầy giáo Trịnh Thọ Trường - giáo viên chủ nhiệm đồng thời là người hướng dẫn môn Vật lý của em tâm sự: “Hoàng Long là một học sinh cần cù, chăm chỉ, luôn cố gắng nỗ lực hết mình. Em vừa có tố chất, vừa có lòng đam mê học tập. Đó là những yếu tố tạo nên sự thành công và đã thể hiện bằng những thành tích liên tiếp em đạt được những năm qua”.